CẦN ĐƯỚC TỔNG KẾT CÔNG TÁC CẢI CÁCH TƯ PHÁP NĂM 2023
Ngày 14/12/2023, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp huyện Cần Đước tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy-Nguyễn Thiện Hòa, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh-Trương Văn Nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Nguyễn Văn Định, Phó Chủ tịch HĐND huyện-Nguyễn Văn Hà, Quyền Chủ tịch UBND huyện-Đào Hữu Tấn cùng lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn đến dự.

14.12 Can Duoc tong ket cong tac cai cach tu phap nam 2023-MyDuyen1.JPG

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy-Nguyễn Thiện Hòa phát biểu

Năm 2023, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp huyện đã bám sát nhiệm vụ, thực hiện công tác cải cách tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực. Huyện thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định pháp luật. Trong năm, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận 142 tố giác, tin báo về tội phạm, đã giải quyết 129 tin, đạt tỷ lệ 90,8%, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 92 tin. Tòa án thụ lý và giải quyết 1.464 vụ việc, đạt tỷ lệ 93,4%. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người vô tội, không để bỏ lọt tội phạm. Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động có chuyển biến tích cực, kết quả hòa giải thành tại Toà án đạt kết quả cao. Huyện xây dựng và thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa UBND huyện, Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát và cơ quan thi hành án, các cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về cung cấp thông tin, phối hợp trong các hoạt động tố tụng có sự chuyển biến tích cực. Đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã cung cấp 67 thông tin phục vụ cho hoạt động xét xử gồm 61 vụ việc, vụ án có liên quan, từ đó giúp hoạt động tố tụng được thuận lợi, đạt hiệu quả. Công tác kiểm sát được tăng cường, chất lượng hoạt động công tố của kiểm sát viên tại phiên tòa ngày càng được nâng lên. Việc tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp được đảm bảo hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phù hợp. Ngoài ra, công tác giám sát, chất vấn của Hội đồng nhân dân, giám sát, phản biện xã hội của MTTQ đối với các cơ quan tư pháp được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu, kiến nghị của cử tri.

14.12 Can Duoc tong ket cong tac cai cach tu phap nam 2023-MyDuyen2.JPG

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Nguyễn Văn Định trao giấy khen cho các tập thể

14.12 Can Duoc tong ket cong tac cai cach tu phap nam 2023-MyDuyen3.JPG

Quyền Chủ tịch UBND huyện-Đào Hữu Tấn trao giấy khen cho các cá nhân

14.12 Can Duoc tong ket cong tac cai cach tu phap nam 2023-MyDuyen4.JPG

Phó Chủ tịch HĐND huyện-Nguyễn Văn Hà trao giấy khen cho các cá nhân

Dịp này, UBND huyện trao giấy khen cho 06 tập thể và 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác cải cách tư pháp năm 2023.

Mỹ Duyên-Ý Khang

Mỹ Duyên-Ý Khang-Trung tâm VH,TT&TT huyện Cần Đước