CẦN ĐƯỚC NÔNG DÂN THU HOẠCH LÁC KHÔNG CÓ LỜI
Trồng lác, dệt chiếu là nghề truyền thống ở Cần Đước. Hiện nay địa phương đang vào vụ thu hoạch lác, do giá thuê nhân công cao, trong khi giá lác bán cho thương lái không tăng nên người nông dân không có lời.

Huyện Cần Đước, cây lác được trồng rải rác chủ yếu ở các xã Long Định, Long Cang, Phước Vân, Long Sơn với diện tích gần 40ha. Lác thu hoạch, phơi khô thương lái thu mua với giá 8.000 đồng/kg đối với lác ngắn, lác dài giá 12.000 đồng/kg, người trồng không có lời. Ông Phạm Văn Đơ, ấp 2, xã Long Cang, gia đình ông chuyên trồng lác dệt chiếu cho biết: "Cũng đủ sống vậy thôi chứ lời thì cũng không lời nhiêu đâu. Bây giờ công mắc, mình mần không kịp mình mướn người ta mần thì chạy đất thôi chứ đâu có lời. Mình mần lai rai lai rai hoài thì có lời vì giờ công mắc quá, đàn ông làm công giờ làm 1 ngày 450 ngàn".

17.8 Can Duoc nong dan thu hoach lac khong co loi-MyDuyen1.jpg

1. Người dân đang phơi lác

Để duy trì nghề trồng lác và có thu nhập, người trồng chủ yếu "lấy công làm lời". Mỗi công đất trồng lác thu lời từ 1 đến 2 triệu đồng và mỗi năm thu hoạch được khoảng 3 vụ lác. Ngoài ra, lác được nông dân trồng chủ yếu giữ lại làm nguyên liệu để gia đình dệt chiếu bán, nhờ đó có thêm thu nhập. Giá lác không ổn định và là nghề vất vả nên diện tích trồng lác ở Cần Đước ngày càng thu hẹp. Những người theo nghề trồng lác chủ yếu là người lớn tuổi. Đây cũng là nguyên nhân làm cho nghề dệt chiếu truyền thống của địa phương không còn phát triển như xưa.

17.8 Can Duoc nong dan thu hoach lac khong co loi-MyDuyen2.jpg

1. Ruộng lác đang vào mùa thu hoạch