CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC LỄ GIỖ LẦN THỨ 140 TỔNG LÃNH BINH NGUYỄN VĂN TIẾN
Tại Di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến, ngày 15/11/2023 (nhằm ngày mùng 3 tháng 10 năm Quý Mão), Huyện ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQ Việt Nam huyện Cần Đước long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 140 ngày mất Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

15.11 CAN DUOC TO CHUC LE GIO LAN THU 140 TONG LANH BINH NGUYEN VAN TIEN-camtu1.JPG

1. Nhân dân địa phương đến dự lễ giỗ tại Di tích Mộ và đền thờ
  2. Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

Trung tướng Phan Văn Việt - Nguyên Chính ủy Tổng cục 2 Bộ Quốc Phòng, Đại tá Lê Minh Trung - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bà Lê Thị Cẩm Tú-Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Tỉnh; Lãnh các Sở, ngành tỉnh; Lãnh đạo huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ cùng Ban hội hương các đình thần và đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến dâng hương tưởng niệm.

15.11 CAN DUOC TO CHUC LE GIO LAN THU 140 TONG LANH BINH NGUYEN VAN TIEN-camtu5.JPG

1. Quang cảnh buổi lễ.
15.11 CAN DUOC TO CHUC LE GIO LAN THU 140 TONG LANH BINH NGUYEN VAN TIEN-camtu2.JPG
  1. Lãnh đạo địa phương thắp hương tại đền thờ và mộ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.
15.11 CAN DUOC TO CHUC LE GIO LAN THU 140 TONG LANH BINH NGUYEN VAN TIEN-Camtu3.JPG

Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến sinh năm 1848, trong gia đình truyền thống thượng võ ở làng Quảng Tập, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, phủ Tân An nay thuộc huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Năm 16 tuổi, ông tham gia chống Pháp trong hàng ngũ nghĩa quân Nguyễn Trung Trực và nhanh chóng trở thành chỉ huy xuất sắc. Sau khi Nguyễn Trung Trực mất, ông tiếp tục lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp trên địa bàn trải rộng từ Bình Hưng nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến Bà Rịa-Vũng Tàu, gây nhiều tổn thất cho giặc. Trong một trận tập kích ở Bình Đăng, giặc bắt được ông và sau nhiều lần chiêu hàng không thành đã mang ông ra hành hình tại cầu Chợ Trạm xã Mỹ Lệ vào ngày 22/11/1883 nhằm ngày mùng 03 tháng 10 năm Quý Mùi. Cảm kích trước khí tiết của người thủ lĩnh nghĩa quân, hàng năm Lãnh đạo và người dân địa phương tổ chức Lễ giỗ trang trọng ghi nhớ công ơn của ông đối với công cuộc chống giặc ngoại xăm của dân tộc.

15.11 CAN DUOC TO CHUC LE GIO LAN THU 140 TONG LANH BINH NGUYEN VAN TIEN-Camtu6.JPG

1. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Vương ôn lại tiểu sử
  2. Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

15.11 CAN DUOC TO CHUC LE GIO LAN THU 140 TONG LANH BINH NGUYEN VAN TIEN-camtu7.JPG

1. Đại biểu tham dự lễ giỗ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

Di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và được UBND huyện Cần Đước trùng tu, tôn tạo khang trang. Cũng tại khu di tích, UBND xã Mỹ Lệ xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã. Nơi đây trở thành điểm sinh hoạt giáo dục truyền thống và văn hóa cho người dân địa phương./.

Cẩm Tú-Hồng Phong

Cẩm Tú+Hồng Phong-Trung tâm Văn hóa, TT&TT huyện Cần Đước