Trung tâm hành chính công Cần Đước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính

Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính cùng với việc xây dựng chính quyền số và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi tham gia giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Trung tâm Hành chính công huyện thực hiện việc niêm yết công khai TTHC và nộp hồ sơ trực tuyến bằng “mã QR-code” để hỗ trợ cho cá nhân, tổ chức tra cứu thông tin và thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến bên cạnh việc niêm yết TTHC bằng bảng niêm yết truyền thống.

Ngưới dân quét mã QR tại Trung tâm hành chính công huyện tìm hiểu thủ tục hành chính

Theo đó, Bộ mã QR-code niêm yết công khai đầy đủ 41 lĩnh vực giải quyết TTHC như : Hộ tịch, Chứng thực, Đất đai, Khen thưởng, Xây dựng; Đăng ký Hộ kinh doanh,… Trong mỗi mã QR sẽ có đầy đủ nội dung về TTHC gồm: Thông tin chung về TTHC, quy trình các bước thực hiện; thành phần hồ sơ; thời gian giải quyết hồ sơ; yêu cầu của TTHC, căn cứ pháp lý; biểu mẫu; mức phí hoặc lệ phí (nếu có).Trên cơ sở ứng dụng mã QR, người dân có thể tra cứu thông tin của một thủ tục bất kỳ để chuẩn bị trước, hạn chế việc phải bổ sung hồ sơ nhiều lần dẫn đến giải quyết chậm trễ. Mặt khác, người dân cũng tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

Với cách làm tương đối đơn giản, người dân chỉ cần dùng smartphone sử dụng ứng dụng camera trên điện thoại, ứng dụng Zalo hoặc một ứng dụng quét mã QR bất kỳ để quét QR code sau đó nhấn link truy cập thông tin TTHC để tìm hiểu và nộp hồ sơ trực tuyến, tiện lợi hơn nhiều so với phương thức tra cứu thông tin trên bảng niêm yết bằng giấy truyền thống.

Giải pháp này có tính thực tiễn cao có thể được nhân rộng, thực hiện lâu dài mang lại sự tiện dụng, rút ngắn thời gian thực hiện TTHC. Các mã QR TTHC có thể được đưa lên trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, đưa lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… để công dân dễ dàng tiếp cận hơn qua đó tạo sự hài lòng của người dân đối với công tác CCHC của địa phương.

Kim Khánh